Bệnh viêm xoang

Trang chủ Viêm xoang là gì? Viêm xoang gồm những loại nào

Viêm xoang là gì? Viêm xoang gồm những loại nào

Bệnh viêm xoang không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn có thể phát sinh biến chứng nếu dai dẳng kéo dài mà không được can thiệp đúng cách. Phân biệt được các loại viêm xoang chính là cách tốt nhất để bạn có thể chọn lựa cách khắc phục phù hợp.
 

Viêm xoang là gì? Viêm xoang gồm những loại nào

Viêm xoang là gì? Viêm xoang gồm những loại nào

 

1. Viêm xoang là gì?

 
- Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Bế tắc sự lưu thông tân dịch, vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu…
 
- Xoang là phần sụn xốp phía trong xương. Sở dĩ xương đầu, xương mặt nhẹ là do có nhiều hốc xoang như xoang mũi, xoang trán, xoang chẩm, xoang má… Xoang được cấu trúc rất nhiều “hang hốc” lỗ chỗ như san hô. Trong các “hang hốc” lớn nhỏ li ti ấy đều phủ một lớp niêm mạc rất mỏng. Xoang đầu, mặt còn giúp cho âm thanh tiếng nói được êm ấm, vang vọng và truyền cảm.
 
- Nếu bệnh chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn dưới 4 tuần thì được gọi là viêm xoang cấp tính. Trường hợp bệnh không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, dai dẳng kéo dài từ trên 3 tháng thì gọi là viêm xoang mãn tính.
 
- Bệnh lý này thường gây ra một số triệu chứng đặc trưng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi… ở giai đoạn sớm. Khi bệnh diễn tiến nặng thì các biểu hiện khác như sốt, đau nhức đầu, nặng mặt, ho… sẽ dễ xuất hiện.
 

2. Các loại viêm xoang thường gặp:

 
Xoang là thuật ngữ để chỉ những hốc xương rỗng thuộc khối xương sợ mặt, nằm ở vị trí xung quanh và thông với hốc mũi. Tình trạng viêm nhiễm có thể được kích hoạt ở bất cứ vị trí nào của xoang. Tùy thuộc vào từng vị trí kích hoạt mà bên cạnh những triệu chứng chung thì mỗi loại viêm xoang sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng. Tìm hiểu thông tin về các loại viêm xoang thường gặp được đề cập dưới đây để có thể phân biệt rõ hơn:
 

Viêm xoang sàng

 Bệnh viêm xoang sàng

 
- Viêm xoang sàng:

Xét về mặt vị trí thì phần xương sàng nằm ở giữa 2 mắt, phía trên hốc mũi và ngay dưới phần trán. Xương sàng được cấu tạo từ 4 hốc rỗng thông với nhau. Bệnh viêm xoang sàng được chia làm 3 dạng chính bao gồm:
 
+) Viêm xoang sàng trước: Ở trường hợp này, phần dịch nhầy sẽ bị ứ đọng ở mũi, gây tắc nghẽn và đau nhức phần gốc mũi.
+) Viêm xoang sàng sau: Lúc này, dịch nhầy sẽ dồn xuống phía vòm họng, gây cảm giác khó chịu, người bệnh sẽ có phản xạ khạc nhổ đờm liên tục. Nếu bệnh diễn tiễn nặng có thể gây ra các triệu chứng nặng nề hơn như đau nhức ở đỉnh đầu hay ảnh hưởng đến thị giác.
+) Viêm xoang sàng 2 bên: Là tình trạng mà cả xoang sàng trước và sau bị tắc nghẽn đồng thời. Xoang không lưu thông sẽ khiến bạn thường xuyên bị ngạt mũi, chảy nước mũi, có đờm ứ đọng ở cổ và luôn muốn khạc nhổ.
 
Đặc biệt chú ý khi bệnh viêm xoang sàng khởi phát ở nhóm đối tượng trẻ em. Trẻ sẽ rất dễ gặp các vấn đề như viêm khí – phế quản hay viêm amidan. Kèm theo đó là các triệu chứng đặc trưng như khó thở, ho đêm, tiếng thở rít như cơn hen.
 
- Viêm xoang trán:

Xoang trán chính là hốc xoang nằm ở vị trí cao nhất ở trong hệ thống xoang mặt, ở ngay phía dưới ổ mắt. Xoang này được ngăn cách với não chỉ bởi một vách xương, đồng thời thông với mũi qua ống trán – mũi. Trong tất cả các loại viêm xoang thì viêm xoang trán là thường hay gặp hơn cả và nó rất dễ đi kèm với chứng viêm xoang sàng trước. Khi mắc bệnh lý này, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng đặc trưng như sau:
 
+) Cơn đau thường xuất hiện ở phía trên ổ mắt, kích hoạt 1 bên và có 2 chu kỳ/ngày.
+) Tình trạng đau nhức có thể sẽ tăng dần từ sáng cho đến giữa trưa sẽ đạt đến mức tối ta.
+) Tiếp đến là hiện tượng dịch mủ chảy nhiều và cơn đau dịu dần xuống nhưng đến chiều lại bắt đầu tái diễn.
+) Nước mắt chảy, đưa mắt qua lại đôi khi cũng gây đau, dùng tay ấn vào dây thần kinh ở trên hố mắt sẽ thấy đau nhói.
+) Ngoài các triệu chứng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi thì người bệnh còn có thể bị đau đầu triền miên.
+) Mặc dù chỉ là bệnh lý hô hấp nhưng bệnh viêm xoang trán lại vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây ra những biến chứng như chảy mủ tai, viêm tai giữa hay thủng màng nhĩ nếu không được can thiệp sớm.
 
Nguy hiểm nhất là làm tăng nguy cơ mắc chứng viêm màng não mủ. Đây là tình trạng não bị nhiễm khuẩn, đồng thời tạo mủ ở vị trí ngoài màng cứng và phía trong não. Viêm màng não mủ có thể đẩy người bệnh đứng trước nguy cơ tử vong khi một khối áp xe vỡ ra không được can thiệp kịp thời.
 
- Viêm xoang bướm:

Xét về mặt vị trí, xoang bướm nằm gắn liền với tuyến yên cùng với xoang tĩnh mạch hang, đồng thời liền kề với ổ mắt và các dây thần kinh thị giác. Viêm xoang bướm được hiểu một cách đơn giản nhất là để chỉ tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ngày tại xoang này. Để dễ dàng nhận biết xoang bướm đang bị viêm, bạn cần chú ý đến một số triệu chứng sau đây:
 
+) Nghẹt mũi cùng sự xuất hiện của dịch mũi có thể trong suốt, vàng hoặc xanh nhạt.
+) Đau ở giữa hai hốc mắt, trên đình đầu và lan ra cả phía sau gáy.
+) Độ nhạy của mũi kém đi do dây thần kinh cảm nhận mùi bị ảnh hưởng.
+) Chảy dịch sau họng nhiều hơn so với các dạng viêm xoang khác, gây hôi miệng.
+) Các triệu chứng khác có thể đi kèm như sốt nhẹ, viêm tai, viêm họng…
+) Khi bệnh mới khởi phát thì thường triệu chứng sẽ không rõ ràng. Điều này đã cản trở rất lớn đến quá trình phát hiện và điều trị. Xoang bướm nằm ở vị trí khá gần mắt nên dễ gây ra các biến chứng làm mờ mắt, giảm thị lực, thậm chí là mù vĩnh viễn nếu tình trạng viêm nhiễm không được khắc phục kịp thời.
 

Bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm

 
- Viêm xoang hàm:

+) Vị trí của xoang hàm là nằm ngay hai bên má và hướng về cánh mũi. Trên bề mặt xoang hàm sẽ có một thành niêm mạc mỏng, trên đó là một lớp lông có tác dụng giữ ấm cũng như độ ẩm cho mũi.
 
+) Trường hợp xoang hàm bị kích ứng hay nhiễm khuẩn thì lớp niêm mạc này sẽ có biểu hiện sưng tấy, viêm nhiễm và kèm theo có dịch mủ. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ gặp triệu chứng phổ biến là đau dữ dội ngay hai bên má.
 
+) Bệnh viêm xoang hàm có thể gặp ở 3 cấp là viêm mủ xoang hàm do răng, viêm xoang hàm cấp tính hay viêm xoang hàm mãn tính. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm phần lớn là do các vấn đề răng miệng.
 
+) Ngoài việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh với nhiều biểu hiện phiền toái thì bệnh còn có thể phát sinh biến chứng nếu không khắc phục kịp thời. Điển hình như suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể, viêm tắc tĩnh mạch xoang, áp xe ổ mắt, viêm lây lan sang các xoang cạnh kề…
 
- Viêm đa xoang:

Viêm đa xoang là thuật ngữ mô tả tình trạng nhiều xoang cùng bị viêm một lúc. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này có thể là do dị ứng, yếu tố môi trường, cấu trúc xương mũi, giảm đề kháng hay cũng có thể là do các bệnh lý. Sau đây là một số triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm đa xoang bạn cần biết để nhận diện:
 
+) Chảy dịch mũi kéo dài với màu xanh hay vàng, trong nhiều trường hợp còn lẫn máu hoặc mủ.
+) Đau nặng đầu, thái dương, trán, xung quanh mắt và cả vùng gáy.
+) Mệt mỏi ăn không ngon.
+) Sốt nhẹ.
+) Thị lực gảm sút.
+) Luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu ở cổ họng.
+) Các triệu chứng của bệnh viêm đa xoang tương đồng với viêm xoang hay cảm lạnh thông thường. Chính vì thế mà tốt nhất bạn nên sớm tìm đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xác định rõ bệnh lý mình đang sống chung.
 
- Bệnh viêm đa xoang được chia là 2 dạng chính là dạng cấp tính và dạng mãn tính. Tình trạng mãn tính được cho là nguy hiểm hơn và rất dễ phát sinh biến chứng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.
 
Trên đây là những thông tin cần biết về các loại bệnh viêm xoang thường gặp mà bạn luôn phải cảnh giác. Với nguồn kiến thức này mong rằng bạn có thể phân biệt rõ được các dạng viêm xoang từ đó giúp chẩn đoán và điều trị được tốt hơn.
 
>> Xem thêm: Thế nào là viêm xoang nặng, Viêm xoang nặng có phải là mãn tính không?
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: