Bệnh viêm xoang

Trang chủ Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Viêm xoang do vi khuẩn (Streptococcus pneumonia, Moraxella catarrhalis, Haemophilus influenzae, Staphylococcus aures) thường được điều trị bằng kháng sinh. Trước khi chỉ định loại kháng sinh thích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích dịch nhầy trong xoang để xác định loại vi khuẩn gây bệnh.
 

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc

 

# Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang phổ biến 


1. Thuốc Amoxicillin


- Amoxicillin là kháng sinh thuộc nhóm penicillin, được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên. Thuốc nhạy cảm với hầu hết các vi khuẩn gây nhiễm trùng xoang như Haemophilus influenzae, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tạo penicilinase,….Amoxicillin hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp mucopeptid của thành tế bào, từ đó tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
 
- Liều dùng thông thường:
 
+) Người lớn: 250- 500mg/ lần, lặp lại sau 8 giờ
+) Trẻ em từ 10 tuổi trở lên: 125 – 250mg/ lần, lặp lại sau 8 giờ

- Tác dụng phụ thường gặp nhất của Amoxicillin là ngoại ban, xảy ra sau khi dùng thuốc khoảng 7 – 10 ngày. Các chế phẩm thương mại có chứa kháng sinh Amoxicillin, bao gồm: Clamoxyl và Ospamox.
 

2. Thuốc Amoxicillin + Acid clavulanic


- Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân sử dụng kháng sinh phối hợp Amoxicillin + Acid clavulanic.
 
- Amoxicillin là kháng sinh diệt khuẩn có phổ kháng khuẩn rộng. Tuy nhiên loại thuốc này lại dễ bị phá vỡ bởi beta – lactamase do các chủng khuẩn như Haemophilus influenzae tiết ra.
 
- Trong khi đó Acid clavulanic lại có tác dụng ức chế beta – lactamase do các chủng khuẩn gram âm và Staphylococcus sản sinh. Acid clavulanic phối hợp với Amoxicillin có khả năng hạn chế sự phá vỡ Amoxicillin, đồng thời tăng phổ kháng khuẩn của loại kháng sinh này.
 
- Amoxicillin + Acid clavulanic nhạy cảm với hầu hết các vi khuẩn gram âm, gram dương,… và được sử dụng trong trường hợp vi khuẩn gây nhiễm trùng xoang đã kháng lại các kháng sinh thông thường.
 

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang Amoxicillin

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang Amoxicillin

 
- Liều dùng thông thường:
 
+) Người lớn và trẻ em trên 40 kg: Dùng 1 viên (chứa 250mg Amoxicillin và 125mg Acid clavulanic)/ lần, lặp lại sau 8 giờ
+) Trẻ em dưới 40kg: Dùng 20mg/ kg Amoxicillin/ ngày, chia thành nhiều lần uống

- Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng kháng sinh phối hợp Amoxicillin + Acid clavulanic: Ỉa chảy, buồn nôn, ngứa, ngoại ban,…
 
- Chế phẩm thương mại có chứa Amoxicillin + Acid clavulanic, bao gồm: Augmentin, Claminat, Klamentin,…
 

3. Thuốc Trimethoprim + Sulfamethoxazol


- Trimethoprim + Sulfamethoxazol thường được phối hợp theo tỷ lệ 1:5.
 
- Sulfamethoxazol ức chế quá trình tổng hợp acid folic của vi khuẩn. Trong khi đó, Trimethoprim lại gây ức chế tổng hợp enzyme dihydrofolate reductase của khuẩn gây bệnh. Hai loại kháng sinh này được phối hợp nhằm gây ức chế quá trình tổng hợp thymin và purin, dẫn đến tình trạng ngăn chặn sản sinh DNA và tiêu diệt vi khuẩn.
 
- Trimethoprim + Sulfamethoxazol thường được sử dụng cho bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn có nguy cơ kháng thuốc cao hoặc đã kháng một trong hai loại kháng sinh này.
 
- Tác dụng phụ thường gặp: Sốt, nôn mửa, buồn nôn, viêm lưỡi và ỉa chảy. Chế phẩm thương mại chứa Trimethoprim + Sulfamethoxazol: Cotrimoxazol, Trimexazol, Dotrim,…
 

4. Thuốc Cephalosporin (thế hệ 2, 3, 4)


- Cephalosporin thế hệ 2, 3, 4 được sử dụng trong quá trình điều trị viêm xoang. Cephalosporin thế hệ 1 ít được sử dụng khi vì chỉ nhóm thuốc này có tác dụng với vi khuẩn gram dương nhưng ít nhạy cảm với vi khuẩn gram âm.
 
- Một số loại kháng sinh Cephalosporin được sử dụng trong điều trị viêm xoang nhiễm khuẩn, bao gồm:
 
+) Cefalor
+) Cefuroxim
+) Cefprozil
+) Cefdinir
+) Cefixime
+) Cefpodoxim

- Tuy nhiên nhóm kháng sinh này không được sử dụng khi nhiễm trùng xoang do các vi khuẩn sau gây ra: Streptococcus pneumonia kháng penicillin, Staphylococcus epidermidis kháng methicillin, Staphylococcus aureus kháng methicillin, Staphylococcus coagulase âm tính,…
 
- Tác dụng không mong muốn khi sử dụng kháng sinh nhóm Cephalosporin, bao gồm:
 
+) Phản ứng phản vệ (nổi mề đay, co thắt phế quản,…)
+) Tăng bạch cầu ái toan
+) Sốt
+) Phát ban dát sần

- Bệnh nhân bị dị ứng nhóm kháng sinh penicillin có nguy cơ dị ứng chéo với Cephalosporin. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh macrolid để làm giảm nguy cơ dị ứng.
 

5. Thuốc Erythromycin


- Erythromycin là kháng sinh nhóm macrolid, thường được sử dụng khi bệnh nhân dị ứng với các kháng sinh beta – lactam (penicillin và cephalosporin). Erythromycin có tác dụng kìm khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp protein ở vi khuẩn gây bệnh. Loại kháng sinh này nhạy cảm với hầu hết vi khuẩn gram âm và gram dương.
 

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang Erythromycin

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang Erythromycin

 
- Liều dùng thông thường:
 
+) Người lớn: Dùng 250 – 500mg/ 2 – 4 lần/ ngày
+) Trẻ em trên 8 tuổi: Dùng 30 – 50mg/ kg/ ngày, chia thành nhiều lần uống.
+) Trẻ từ 2 – 8 tuổi: Dùng 1g/ ngày, chia thành nhiều lần uống
+) Trẻ dưới 2 tuổi: Dùng 500mg/ ngày, chia thành nhiều lần uống

- Tác dụng phụ thường gặp chủ yếu xảy ra ở đường tiêu hóa, bao gồm nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng và thỉnh thoảng có xảy ra tình trạng ngoại ban.
 

6. Thuốc Azithromycin


- Azithromycin có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng. Loại thuốc này tác dụng tốt đối với Staphyloccus aureus, Streptococcus và Pneumococcus. Ngoài ra, Azithromycin cũng có tác dụng tốt trên hầu hết các vi khuẩn gram âm như Haemophilus influenzae, Neisseria gonorrhoeae, Mycobacterium avium, Chlamydia pneumonia,…
 
- Liều dùng thông thường:
 
+) Người lớn: Dùng 500mg trong lần đầu tiên, sau đó duy trì 250mg/ ngày trong 4 ngày.
+) Trẻ em: Dùng 10mg/ kg trong ngày đầu tiên và duy trì 5mg/ kg/ ngày trong 4 ngày tiếp theo.

- Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Azithromycin tương tự các loại kháng sinh khác, bao gồm buồn nôn, ỉa chảy, đau bụng và nôn mửa.
 

# Những điều nên biết khi dùng kháng sinh trị viêm xoang


Kháng sinh có vai trò tiêu diệt/ kìm hãm vi khuẩn và cải thiện nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên đây là một trong những loại thuốc có khả năng phát sinh nhiều tác dụng không mong muốn. Chính vì vậy trước khi sử dụng kháng sinh trị viêm xoang, bạn cần biết một số thông tin sau:
 
+) Chỉ sử dụng kháng sinh khi bác sĩ yêu cầu.
+) Tránh tình trạng tự ý dùng kháng sinh không nhạy cảm với vi khuẩn gây bệnh. Điều này khiến cho việc điều trị không đem lại hiệu quả, thậm chí có thể khiến virus, vi nấm và vi khuẩn giảm độ nhạy cảm với thuốc.
+) Tuân thủ kháng sinh đồ và liều lượng được chỉ định.
+) Trong trường hợp dị ứng kháng sinh (chủ yếu ở bệnh nhân dùng kháng sinh cephalosporin và penicillin), cần ngưng thuốc và thông báo với bác sĩ trong thời gian sớm nhất.
+) Nếu bạn có tiền sử dị ứng với bất cứ loại kháng sinh nào, nên chủ động trao đổi với bác sĩ để tránh tình trạng dị ứng chéo với các kháng sinh cùng nhóm.
+) Triệu chứng nôn mửa, đau bụng và ỉa chảy là các tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh. Tuy nhiên nếu ỉa chảy kéo dài, cần xem xét nguy cơ viêm đại tràng giả mạc và ngưng thuốc trong trường hợp cần thiết.
+) Kháng sinh có thể giảm hiệu lực khi phối hợp với một số loại thực phẩm và thuốc điều trị. Vì vậy bạn nên thảo luận với bác sĩ về hiện tượng tương tác thuốc trước khi sử dụng.
+) Bên cạnh thuốc kháng sinh, bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn nên sử dụng thuốc giảm đau, dung dịch vệ sinh mũi, thuốc xịt mũi,… để cải thiện các triệu chứng do nhiễm trùng gây ra.
+) Bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận và người đang mang thai cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
+) Tránh tình trạng quên dùng thuốc hoặc ngưng thuốc sớm hơn dự định. Các triệu chứng nhiễm trùng có thể giảm sau 2 – 3 ngày dùng thuốc, tuy nhiên việc ngưng sử dụng thuốc sớm hơn chỉ định có thể khiến nhiễm trùng tái phát.
+) Với những trường hợp viêm xoang do dị ứng hoặc virus, việc sử dụng kháng sinh thường không đem lại hiệu quả. Thậm chí có thể gây ra tình trạng tăng các chủng vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc. Do đó trước khi sử dụng kháng sinh, bạn cần tiến hành chẩn đoán nguyên nhân và vi khuẩn gây nhiễm trùng xoang.
 
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng trao đổi với nhân viên y tế trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
 
>> Xem thêm: Hôi miệng rất dễ là dấu hiệu của bệnh viêm xoang
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: