Bệnh viêm xoang

Trang chủ Phẫu thuật xoang có khỏi hoàn toàn không? Khi nào nên mổ viêm xoang

Phẫu thuật xoang có khỏi hoàn toàn không? Khi nào nên mổ viêm xoang

Mổ viêm xoang còn được gọi là phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng/ phẫu thuật xoang. Phẫu thuật này ứng dụng phương pháp nội soi nhằm điều chỉnh mũi xoang bị vẹo hoặc thay thế bằng vách ngăn nhân tạo.
 

Phẫu thuật xoang có khỏi hoàn toàn không? Khi nào nên mổ viêm xoang

Phẫu thuật xoang có khỏi hoàn toàn không? Khi nào nên mổ viêm xoang

 

1. Mổ viêm xoang có khỏi hẳn không?


- Mổ viêm xoang có thể điều trị dứt điểm tình trạng viêm xoang mãn tính và tái phát nhiều lần. Hơn nữa phần lớn trường hợp sau khi phẫu thuật đều nhận thấy các triệu chứng của bệnh như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu,… thuyên giảm rõ rệt.
 
- Hơn nữa phẫu thuật xoang kịp thời còn giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh như nhiễm trùng lây lan, giảm thị lực, viêm màng não, viêm tai giữa,…
 
- Tuy nhiên ở một số ít trường hợp, tình trạng viêm xoang có thể tái phát do polyp mũi tiếp tục hình thành. Do đó sau phẫu thuật xoang, bệnh vẫn có nguy cơ tái phát trở lại ở những đối tượng có nguy cơ cao như người thường xuyên hút thuốc lá, dị ứng quanh năm, người mắc bệnh u xơ nang, tiểu đường,…
 
- Vì vậy trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để đánh giá rủi ro và lợi ích mà phẫu thuật xoang mang lại.
 

2. Khi nào cần phẫu thuật viêm xoang?


Phẫu thuật viêm xoang được thực hiện khi:
 
+) Viêm xoang không có đáp ứng khi điều trị nội khoa, dẫn đến tình trạng mãn tính và tái phát nhiều hơn 4 lần/ năm.
+) Bệnh nhân bị viêm xoang do nhiễm trùng nấm hoặc xuất hiện u nấm.
+) Bệnh nhân có nguy cơ gặp phải các biến chứng nặng nề.
+) Người bị viêm xoang do cấu trúc mũi bất thường như phì đại cuống mũi, xẹp lõm xoang hàm, lệch vách ngăn mũi, polyp mũi, gai vách ngăn và Concha Bullosa cuốn mũi,…
 

3. Ưu điểm và mặt hạn chế của phẫu thuật xoang


Phẫu thuật xoang thường có đáp ứng tốt với các trường hợp điều trị nội khoa thất bại. Tuy nhiên trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa, bạn có thể cân nhắc về ưu điểm và mặt hạn chế của phương pháp này.
 
- Ưu điểm:
 
+) Có đáp ứng với những trường hợp viêm xoang tái phát nhiều lần
+) Thời gian thực hiện nhanh chóng, khá an toàn và ít gây ra rủi ro hậu phẫu
+) Giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng của bệnh viêm xoang

- Nhược điểm:
 
+) Bệnh có khả năng tái phát
+) Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý mũi
+) Vẫn có rủi ro gặp phải biến chứng sau phẫu thuật
 

4. Biến chứng sau phẫu thuật viêm xoang


Phẫu thuật nội soi viêm xoang có mức độ xâm lấn ít nên hiếm khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên trong các trường hợp không chăm sóc đúng cách, bạn có thể gặp phải các rủi ro hậu phẫu sau:
 
+) Tràn khí dưới da
+) Tổn thương túi lệ hoặc ống lệ
+) Bít lỗ xoang
+) Chảy máu sau nhãn cầu
+) Mù lòa
+) Tổn thương tổ chức não
+) Rò dịch não tủy
+) Tổn thương động mạch cảnh trong và xoang hang
+) Xuất huyết ồ ạt
+) Nhiễm trùng
+) Biến dạng sống mũi
+) Tái phát polyp
+) Chảy dịch mũi sau

Các biến chứng của phẫu thuật viêm xoang có thể xảy ra với bất cứ đối tượng nào. Do đó nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường (sốt cao, chảy máu nhiều, giảm thị lực, ớn lạnh, chóng mặt,…), bạn nên chủ động đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.
 

5. Những lưu ý sau khi phẫu thuật viêm xoang


- Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển đến phòng hồi sức và theo dõi. Lúc này bác sĩ sẽ lấy ống nội khí quản ra khỏi miệng nhưng vẫn giữ hai miếng xốp cầm máu trong 24 – 48 giờ. Trong thời gian này, bạn có thể nhận thấy một ít máu có trong mũi và miệng. Vài giờ sau khi phẫu thuật, bạn có thể bị nghẹt mũi, mệt mỏi, khát nước và đau họng. Lúc này, nên khạc nhổ đờm, dịch và máu ứ ở cổ họng.
 
- Nhân viên y tế sẽ tiến hành đo nhịp thở, mạch và huyết áp để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi cho phép bạn về nhà. Sau khi trở về nhà, bạn có thể gặp phải các triệu chứng tương tự cảm cúm trong 1 – 2 tuần và có hiện tượng chảy máu trong 3 tháng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên đây là những biểu hiện thông thường nên bạn không cần phải lo lắng quá mức.
 
- Trong thời gian này, nên ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc vết mổ đúng cách để tăng tốc độ hồi phục, giảm các triệu chứng khó chịu và biến chứng hậu phẫu.
 
>> Xem thêm: 5 Phương pháp trị bệnh viêm xoang sàng tại nhà hiệu quả
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: