Bệnh viêm xoang

Trang chủ Điều trị viêm xoang bằng phương pháp Proetz

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp Proetz

Hiện nay, nhiều bệnh nhân dùng cách rửa xoang bằng phương pháp proetz . Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc phương pháp này có trị được dứt điểm viêm xoang hay không, hãy cùng viemmuiviemxoang.com tìm hiểu nhé.
 

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp Proetz

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp Proetz

 

1. Tìm hiểu về rửa xoang bằng phương pháp Proetz

 
- Phương pháp proetz còn được gọi là phương pháp đổi thế, giúp điều trị bệnh viêm xoang bằng cách đưa thuốc dưới dạng dung dịch vào các đường xoang sàng trước và sau. Nhờ lỗ thông khí giữa hốc mũi và các xoang, bác sĩ sẽ đưa các dụng dịch vào bên trong xoang mũi thông qua dụng cụ hút khí để giảm áp lực cho vùng xoang mũi.
 
- Loại thuốc được dùng để đưa vào xoang mũi thông qua phương pháp proetz là Hydrocortizon (0,5 ml ) + Gentamyxin (1 lọ) hoặc sử dụng Cloramphenicol (40/00) + nước muối sinh lý (1ml). So với những phương pháp khác thì làm proetz mang lại hiệu quả điều trị vượt trội hơn.
 
- Nếu các cách rửa xoang thông thường chọc vào thành xoang mới có thể đưa thuốc vào thì rửa xoang bằng phương pháp proetz lại đưa thuốc trực tiếp vào trong xoang mà không cần phải chọc. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ được thực hiện khi niêm mạc xoang không bị quá phát và chưa có polyp ở mũi.
 
- Theo thống kê của bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, có 873 bệnh nhân tham gia nhóm nghiên cứu rửa xoang bằng phương pháp proetz trong 14 ngày liên tục, mỗi ngày sẽ thực hiện rửa xoang 1 lần. Kết quả cho thấy có đến 750 bệnh nhân đã khỏi bệnh, chiếm 86%. Điều này cho thấy, rửa xoang bằng phương pháp proetz mang lại hiệu quả rất khả quan trong việc điều trị bệnh viêm xoang.
 

2. Cách rửa xoang bằng phương pháp proetz

 
Quy trình thực hiện cách rửa xoang bằng phương pháp proetz theo các bước cơ bản được hướng dẫn sau đây.
 
+) Đầu tiên, bệnh nhân cần nằm trên vị trí phẳng với tư thế đầu ngửa

+) Tiếp đến, người bệnh bịt kín một bên mũi và phần bên mũi còn lại sẽ được đưa ống hút có lắp ambu vừa khít với khoang mũi. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân cần phải kêu “keke”. Đây là cách làm kín đường ống xuống họng để dễ dàng hút hết tất cả những dịch khí ra bên ngoài.

+) Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành nhỏ từ từ khoảng 10 – 20 giọt thuốc vào bên trong của mũi. Thực hiện động tác này tương tự đối với bên mũi đang được bịt kín.

+) Cuối cùng, người bệnh sẽ phải giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu người bệnh đứng lên mà nước thuốc không bị chảy xuống vùng cổ họng hoặc tràn ra khỏi mũi là đã hoàn thành các bước thực hiện phương pháp proetz.
Với cách rửa xoang bằng phương pháp proetz, hiệu quả điều trị các triệu chứng của bệnh viêm xoang sẽ giảm nhanh từ 6 – 8 lần. Đồng thời, tình trạng viêm nhiễm và các chất dịch mủ cũng nhanh chóng được đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó, thuốc được đưa vào còn giúp thông xoang mũi, giúp bệnh nhanh chóng phục hồi. Đây là cách làm đơn giản, tiện lợi và không cần dùng đến dụng cụ phẫu thuật.
 

3. Ưu và nhược điểm cách rửa xoang bằng phương pháp proetz


Mặc dù phương pháp proetz mang lại hiệu quả vượt trội trong việc điều trị bệnh, giúp bệnh thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn một số nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của cách rửa xoang bằng phương pháp proetz, người bệnh cần biết.
 
- Ưu điểm:
 
+) Hiệu quả điều trị bệnh được ghi nhận sau 6 – 8 lần thực hiện phương pháp proetz
+) Tiêu diệt được các ký sinh trùng, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm chất dịch mủ trong xoang
+) Giúp các lông di chuyển trong tế bào vùng mũi phục hồi chức năng sinh lý bình thường của nó
+) An toàn, không làm tổn thương niêm mạc mũi, không dùng dụng cụ y khoa như kìm, kéo,…
+) Không gây đau đớn hay chảy máu trong quá trình thực hiện
+) Hạn chế các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra
+) Phù hợp với những bệnh viêm xoang ở mức độ nhẹ

- Nhược điểm:
 
+) Người bị cao huyết áp, phù nề niêm mạc không được thực hiện phương pháp proetz vì dễ gây chảy máu.
+) Nếu thực hiện làm proetz liên tục sẽ khiến mũi tiết chất dịch nhiều và bệnh nhân cảm thấy khó chịu vùng mũi hơn.
+) Những người bị viêm xoang có triệu chứng tăng phải sử dụng thuốc trong thời gian dài mới có thể cải thiện bệnh.
+) Rửa xoang bằng phương pháp proetz chỉ được áp dụng vào những trường hợp cần thiết, khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
+) Nếu người bệnh bị viêm xoang nặng thì phương pháp proetz không thể chữa trị dứt điểm.
+) Rửa xoang bằng phương pháp proetz là cách được áp dụng để chữa trị bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, làm proetz không mang lại hiệu quả điều trị triệt để. Do đó, người bệnh không nên lạm dụng thực hiện cách chữa trị này. Với những tổn thương ở xoang mũi, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám sớm để bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh với phác đồ phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh vùng mũi, xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh chóng khỏi.
 
>> Xem thêm: Viêm xoang cấp tính là gì, điều trị viêm xoang cấp tính
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: