Bệnh viêm xoang

Trang chủ Phương pháp điều trị đau nhức đầu do viêm xoang tại nhà

Phương pháp điều trị đau nhức đầu do viêm xoang tại nhà

Các xoang được lót bằng một lớp niêm mạc tương tự như niêm mạc mũi. Một người bị nhiễm trùng hoặc dị ứng, lớp niêm mạc này có thể bị sưng lên và dây viêm xoang nhức đầu.
 

Phương pháp điều trị đau nhức đầu do viêm xoang tại nhà

Phương pháp điều trị đau nhức đầu do viêm xoang tại nhà

 

1. Phương pháp trị đau nhức đầu do viêm xoang tại nhà:

 
- Xông hơi mũi:

+) Chất nhầy bên trong xoang có thể dày lên, khô, làm tắc nghẽn xoang và dẫn đến các cơn đau đầu. Do đó, tăng độ ẩm cho mũi bằng cách hít thở sâu có thể làm thông xoang, giảm áp lực và cải thiện các cơn đau.
 
+) Người bệnh có thể xông hơi kết hợp hít thở nhịp nhàng trong 10 hoặc 15 phút mỗi lần. Sau khi xông hơi hãy cố gắng loại bỏ các chất nhầy trong mũi bằng cách hỉ  mạnh. Điều này có thể giúp người bệnh dễ chịu và thở dễ dàng hơn.
 
# Lưu ý khi xông hơi:
 
+) Giữ khoảng cách an toàn, ít nhất là 30 cm để tránh làm bỏng da.
+) Tránh để trẻ nhỏ đến gần khi bạn đang xông hơi.
+) Có thể cho thêm thảo mộc hoặc tinh dầu như bạc hà, gừng, xạ hương, tinh dầu tràm trà,… để tăng hiệu quả và giúp người bệnh thư giãn.
+) Có thể xông hơi thường xuyên, tối đa là 2 tiếng một lần để tăng hiệu quả điều trị.


- Làm sạch mũi bằng nước muối:

+) Sử dụng dung dịch nước muối có thể làm sạch xoang và mũi. Điều này ngăn ngừa nhiễm trùng và hạn chế các cơn đau đầu do viêm xoang. Người bệnh có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc tự pha nước muối tại nhà bằng cách sau:
 
# Đun sôi 240 ml nước sau đó để nước nguội dần.
# Cho thêm 1/2 thìa cà phê muối vào nước, khuấy đều.
# Sử dụng kiêm tiêm để bơm dung dịch nước muối vào mũi. Điều này có thể làm loãng và làm tan dịch nhầy trong mũi. Người bệnh nên áp dụng ở cả hai mũi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Làm sạch dụng cụ, ống tiêm sau khi thực hiện phương pháp.
 
- Chườm nóng:

+) Chườm nóng có thể hỗ trợ giảm viêm xoang nhức đầu và làm giảm các áp lực lên xoang.
+) Người bệnh có thể sử dụng một chiếc khăn sạch, nhúng vào nước ấm. Sau đó vắt khô bớt nước và chườm lên trán, má và sống mũi. Giữ yên trong một vài phút để cải thiện các cơn đau và khó chịu do viêm xoang mang lại. Có thể thực hiện nhiều lần mỗi ngày.
 
- Tắm nước nóng:

+) Tắm nước nóng có tác dụng tương tự như xông hơi. Nước nóng có thể làm ẩm không khí khiến người bệnh dễ chịu hơn và làm giảm áp lực lên các xoang. Ngoài ra, tắm nước ấm giúp người bệnh thư giãn đầu óc và cải thiện các cơn viêm xoang nhức đầu.
 
+) Nhiệt độ từ hơi nước có thể làm ẩm và tan dịch tiết bên trong xoang mũi. Do đó, người bệnh có thể cố gắng làm sạch dịch nhầy bằng cách hỉ mũi sau khi tắm.
 
- Sử dụng máy tạo độ ẩm:

+) Máy tạo ẩm có tác dụng làm ẩm không khí, cải thiện tình trạng nghẹt mũi và viêm xoang nhức đầu. Ngoài ra, độ ẩm cũng là một nguồn dẫn lưu các chất nhầy bên trong xoang và hỗ trợ làm giảm viêm.
 
+) Người bệnh viêm xoang có thể đặt máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ (đặc biệt là vào mùa đông). Điều này có thể cải thiện tình trạng chảy nước mũi khi ngủ, giúp người bệnh ngủ sâu và ngon hơn.
 
- Sử dụng thức ăn cay:

+) Nhiều người bệnh cho rằng các loại thức ăn cay như ớt hoặc mù tạt có thể làm thông mũi và cải thiện các cơn đau đầu do viêm xoang.
 
+) Nhiều nghiên cứu cho thấy các thành phần có trong ớt như Capsaicin có thể làm giảm một số cơn đau ở mũi, má, trán và đầu. Ngoài ra, thức ăn cay có thể làm cho dịch mũi ẩm ướt và lỏng hơn. Điều này sẽ giúp người bệnh loại bỏ các chất nhầy và dịch mũi một cách dễ dàng hơn.
 
- Massage:

+) Massage có thể làm giãn các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Ngoài ra, massage cũng tạo ra một lực ma sát với cường độ vừa phải có tác dụng cải thiện các cơn đau đầu xoang.
 
+) Người bệnh sử dụng ngón trỏ và ngón giữa ấn nhẹ vào vùng trán, sống mũi hoặc bên dưới mắt. Sau đó tiến hành chuyển động theo đường tròn để giúp các các cơ, xoang thư giãn. Sau khi massage vài phút, dịch nhầy trong xoang mũi cũng lỏng hơn. Lúc này người bệnh có thể hỉ mũi để làm sạch các chất nhầy trong mũi.
 
+) Người bệnh cũng có thể sử dụng tinh dầu như hương thảo, bạc hà khi massage để hỗ trợ làm thông thoáng mũi. Tuy nhiên, thận trọng không được để tinh dầu tiếp xúc với mắt.
 

2. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?


Viêm xoang nhức đầu có thể gây các cơn đau ở má, sống mũi. Đôi khi các khu vực này có thể sưng lên và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Do đó, hãy đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nếu gặp các triệu chứng như:
 
+) Các triệu chứng đau đầu kéo dài hơn 7 ngày.
+) Nghẹt thở hoặc không thể thở được.
+) Sốt thường xuyên hoặc sốt cao.
+) Mí mắt sưng, đỏ hoặc thay đổi thị lực.
+) Sưng, viêm các mô ở xoang trán.

Viêm xoang nhức đầu thường được cải thiện trong vòng một tuần. Ngoài ra, đau đầu do viêm xoang thường không nghiêm trọng và có thể được cải thiện bằng các phương pháp tại nhà. Tuy nhiên, nếu các cơn đau khiến bạn lo lắng, hãy trao đổi với bác sĩ để có cách khắc phục tốt nhất.
 
>> Xem thêm: Bà bầu 3 tháng bị viêm xoang thì làm thế nào
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: