Bệnh viêm xoang

Trang chủ Những biểu hiện chớm bị viêm xoang và bạn nên điều trị ngay

Những biểu hiện chớm bị viêm xoang và bạn nên điều trị ngay

Nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi thường gặp ở giai đoạn đầu của bệnh viêm xoang. Thay vì điều trị từ đầu, nhiều người thường đợi khi các triệu chứng nặng hơn xuất hiện mới tiến hành đi điều trị. Khi đó thì đã quá muộn, thời gian điều trị sẽ kéo dài, thậm trí bạn phải sống chung với bệnh.
 

Những biểu hiện chớm bị viêm xoang và bạn nên điều trị ngay

Những biểu hiện chớm bị viêm xoang và bạn nên điều trị ngay

 

1. Chớm viêm xoang là gì?

 
- Theo nguyên lý của Y học cổ truyền: Tỵ uyên thường là do vệ khí tự suy nhược (ăn uống thất thường, lao lực quá độ…) hoặc do ngoại tà xâm nhập làm yếu vệ khí và dẫn đến các hậu quả sau:
 
+) Ảnh hưởng tới chức năng tuyên phát, túc giáng của tạng Phế dẫn đến thanh khiếu bị tắc làm khó thở, nghẹt mũi, tức ngực.
 
+) Ảnh hưởng tới chức năng vận hóa thu nạp, sinh khí huyết của tạng Tỳ dấn tới khí huyết sinh ra không đủ, gây sưng ở các mô, người mệt mỏi, đau nhức.
 
+) Ảnh hưởng tới chức năng khí hóa nước của tạng Thận khiến dịch tràn lên thanh khiếu nên chảy nước mũi, sổ mũi.
 
Như vậy, theo lý luận Y học cổ truyền, bệnh viêm xoang ở giai đoạn chớm mắc bệnh thường có các triệu chứng: Nghẹt mũi, sổ mũi, khó thở…
 
- Cũng theo Y học hiện đại, chớm viêm xoang là những biểu hiện đầu tiên khi mũi, xoang bị tấn công bởi các yếu tố nguy cơ như: virus, vi nấm, bụi bẩn, phấn hoa…Khi chớm viêm xoang, người bệnh thường có những biểu hiện đầu tiên như: nghẹt mũi, chảy mũi (mũi trong hoặc chớm xanh), hắt hơi…Triệu chứng toàn thân thường gặp: cơ thể có cảm giác hơi ớn lạnh và mệt mỏi, giảm tập trung… Nếu không điều trị từ giai đoạn đầu bệnh sẽ mắc lại nhiều lần và dẫn đến viêm xoang mạn tính gây nhiều khó khăn trong điều trị về sau.
 
- Theo các chuyên gia Tai Mũi họng, viêm xoang ở giai đoạn mới chớm (chớm viêm xoang) là giai đoạn điều trị dễ và nhanh nhất giúp loại bỏ “căn nguyên” gây bệnh và ngăn chặn viêm nhiễm mũi, xoang ở mức độ nặng hơn, chặn viêm xoang mạn tính và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
 

2. Vì sao chớm viêm xoang lại dễ điều trị?

 
- Giai đoạn chớm viêm xoang tức là mới bắt đầu có dấu hiệu khởi phát của hiện tượng ứ đọng dịch nhày (gây nên nghẹt mũi, sổ mũi…), do đó để chặn đứng tình trạng ứ đọng dịch nhày tấn công sâu vào các hốc xoang gây viêm thì người bệnh nên tích cực điều trị bằng cách “loại bỏ tận gốc dịch nhày chứa các tác nhân gây bệnh” ra bên ngoài đồng thời giúp tăng sức đề kháng ngay tại chỗ cho niêm mạc mũi xoang.
 
- Do đó, không nên vội vàng sử dụng một số loại thuốc chữa viêm xoang Tây y: kháng histamine (tình trạng hắt hơi sẽ giảm, dịch mũi sẽ khô ngay. Tuy nhiên, chỉ giúp điều trị triệu chứng do phản ứng dị ứng gây ra chứ không điều trị được nguyên nhân do dịch nhày vẫn bị khô tại niêm mạc mũi xoang…. nên không giúp bệnh nhân khỏi bệnh được hoàn toàn) hoặc xịt co mạch (co mạch tại chỗ giúp dễ thở, tuy nhiên nếu dùng kéo dài trên 7 ngày/đợt và lặp lại liên tục trong thời gian dài, mạch máu tại niêm mạc mũi xoang ngày một giãn, và dần mất chứng năng sinh lý tự nhiên, lâu dần có thể dẫn đến sung huyết hoặc thậm chí là bội nhiễm niêm mạc do lạm dụng thuốc…).
 
- Người bệnh nên sử dụng thuốc từ thảo dược có cơ chế “bài nùng sinh cơ”, giúp “làm sạch niêm mạc mũi, xoang” (bằng cách đẩy hết dịch mủ ra ngoài) sau đó “tái tạo niêm mạc xoang đã bị tổn thương và hình thành niêm mạc mới”.
 
>> Xem thêm: Viêm đa xoang là gì? Cách điều trị bệnh viêm đa xoang
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: