Bệnh viêm xoang

Trang chủ Chữa bệnh viêm xoang bằng mật lợn và cây hoắc hương

Chữa bệnh viêm xoang bằng mật lợn và cây hoắc hương

Mật lợn (hay mật heo) là một vị thuốc quý có tên Trư đởm. Trước đây người ta chỉ hay nhắc đến mật gấu, mật trăn, mật cá trắm chữa bệnh chứ không có nhiều người biết đến mật lợn. Tuy vậy, trong các bài thuốc cổ phương trị viêm xoang, viêm mũi, hiếm có loại mật nào sánh bằng mật lợn..
 

Chữa bệnh viêm xoang bằng mật lợn

Chữa bệnh viêm xoang bằng mật lợn

 

1. Tìm hiểu về mật lợn:

 
Mật lợn là phần chất lỏng lấy trong túi mật của con lợn, có thành phần chính là các muối cholat. Người ta thường bỏ mật lợn đi mà không biết rằng đây là vị thuốc cực tốt để chữa Viêm xoang, viêm mũi. Nhiều nghiên cứu cho thấy Mật lợn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt
 

2. Tác dụng của mật lợn trong y học:

 
Thành phần của mật lợn có chứa các acid cholic, acid dehydrocholic, cholesterol, muối mật, sắc tố mật bilirulin…Mật lợn có Vị đắng, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, sát khuẩn, thông đại tiện, kích thích tiêu hoá và bài tiết mật. Theo sách “Tuệ Tĩnh toàn tập”: có tới 10 bài thuốc sử dụng mật lợn.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy Mật lợn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, bổ tỳ vị rất tốt. Theo Y học cổ truyền, Tỳ vị thuộc hành “Thổ”, có chức năng hấp thu, vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Tập trung “Ôn bổ tỳ vị” chính là giúp giải quyết nguyên nhân sâu xa của mọi loại bệnh tật, bao gồm cả bệnh Viêm xoang, viêm mũi. Do đó, vai trò bổ tỳ vị của Mật lợn trong các bài thuốc được xếp vào hàng tối quan trọng.
 
Trong các tài liệu cổ, Mật lợn thường được dùng để chữa đau dạ dày, viêm đại tràng, vàng da, sỏi mật, Viêm xoang viêm mũi mạn tính…Vị thuốc này không sử dụng riêng lẻ mà thường được kết hợp với các dược liệu khác vừa để tăng tác dụng vào tỳ vị, đồng thời làm tá dược kết dính mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất khác.
 

3. Bài thuốc chữa viêm mũi viêm xoang bằng mật lợn

 
Trong Đông y, mật lợn được kết hợp với hoắc hương để làm ra bài thuốc chữa viêm xoang có tên “Hoắc đởm hoàn”. Đây là bài thuốc cổ phương độc đáo tác động lên cơ thể bệnh nhân viêm mũi xoang theo cơ chế “Ôn bổ tỳ vị”, đồng thời giúp kháng khuẩn, thông sạch mủ trong hốc xoang ra ngoài, chống nấm.
 

Cây hoắc hương cùng với mật lợn chữa viêm xoang

Cây hoắc hương cùng với mật lợn chữa viêm xoang


Để điều chế bài thuốc trị viêm xoang từ mật lợn cần kết hợp với Hoắc hương như đã nói ở trên theo cách sau:
 
- Chuẩn bị: Mật lợn, lá và thân cây Hoắc hương.
 
- Cách thực hiện
 
+) Lấy dịch mật lợn ra xử lý nhanh và đúng phương pháp như sau: Lọc bỏ sỏi và cặn mật, rồi cô cách thủy hoặc sấy ở nhiệt độ 60-70 độ C để giảm lượng nước thành dạng sền sệt. Không nên sấy ở nhiệt độ quá cao khiến mật sẽ bị cháy.
 
+) Phần thân và lá Hoắc hương đem rửa sạch, để ráo nước rồi hong khô và tán thành bột mịn.
 
- Cách dùng: Lấy 120g bột Hoắc hương trộn đều với mật lợn lượng vừa đủ để làm thành viên. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g và nhớ uống với nước ấm. Uống liên tục từ 2 - 4 tuần sẽ thấy tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt, các triệu chứng bệnh viêm xoang cũng hạn chế được khả năng tái phát.
 

4. Lưu ý khi dùng mật lợn chữa bệnh viêm xoang:

 
Khi dùng mật lợn để chế biến thành dược liệu chữa viêm xoang bạn nên lưu ý những điều sau đây:
 
- Mật lợn rất dễ bị ôi thiu và nhiễm khuẩn vì vậy sau khi lấy ra khỏi cơ thể lợn bạn nên đi chế biến ngay. Trong quá trình chế biến không nên sấy ở nhiệt độ quá cao vì mật sẽ dễ bị cháy.

- Phương pháp chữa trị này còn phụ thuộc vào cơ địa từng người, vì vậy nếu bạn áp dụng mà không mang lại hiệu quả cao hãy chuyển sang điều trị bằng y khoa để bệnh được cải thiện.

- Trong thời gian chữa bệnh bạn nên kết hợp với việc điều trị bằng các phương pháp khoa học hiện đại để bệnh đạt được kết quả điều trị cao hơn.

- Cần kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh, loại bỏ những thực phẩm gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh như thức ăn cay nóng, các chất kích thích…, bổ sung nhiều rau xanh, các vitamin cho cơ thể.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng mật lợn để chữa trị viêm xoang, nếu bạn muốn áp dụng bài thuốc trên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 
>> Xem thêm: Chữa viêm mũi viêm xoang bằng rượu tỏi hiệu quả
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: