Bệnh viêm xoang

Trang chủ Chữa bệnh viêm xoang bằng cây bèo cái (phù bình)

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây bèo cái (phù bình)

Bèo cái loài cây quen thuộc của với người nông dân Việt Nam. Nhưng ít người biết được cây bèo cái lại là một vị thuốc có nhiều tác dụng trong đông y, đặc biệt là đối với việc điều trị viêm xoang
 

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây bèo cái (phù bình)

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây bèo cái (phù bình)

 

1. Tìm hiểu về cây bèo cái (phù bình)

 
Bèo cái có tên nước ngoài là Pistia stratiotes. Người ta chưa chắc chắn về nguồn gốc của bèo cái nhưng có thể là khắp vùng nhiệt đới; lần đầu tiên bèo cái được miêu tả một cách khoa học là từ bèo cái sông Nin gần hồ Victoria thuộc châu Phi. Hiện nay bèo cái có mặt gần như tại mọi vùng nước ngọt của khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thông qua phổ biến tự nhiên hay nhờ con người.
 
Bèo cái sống nổi trên mặt nước trong khi rễ của bèo cái chìm dưới nước gần các đám lá trôi nổi. Bèo cái là một loại cây lâu năm một lá mầm với các lá dày, mềm tạo ra hình dáng giống như một cái nơ. Các lá có thể dài tới 14 cm và không có cuống, có màu xanh lục nhạt, với các gân lá song song, các mép lá gợn sóng và được che phủ bằng các sợi lông tơ nhỏ và ngắn. Bèo cái là một loài thực vật đơn tính, có các hoa nhỏ ẩn ở đoạn giữa của cây trong các đám lá, các quả mọng màu lục có kích thước nhỏ được tạo ra sau khi hoa được thụ phấn. Loài cây này có thể sinh sản vô tính, các cây mẹ và cây con liên kết với nhau bằng một thân bò ngắn, tạo ra các cụm bèo cái dày dặc.
 
Bèo cái được trồng ở khắp các nơi có hồ ao ở nước ta, ở nông thôn cũng như ở thành phố vì toàn cây được dùng để nuôi lợn, còn mọc ở nhiều nước nhiệt đới và ôn đới khác như miền Hoa Nam, Hoa đông (Trung Quốc), Malaixia, Philipin, Lào, Cămpuchia.
 
Người ta dùng toàn cây, có thể hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hạ là mùa cây có hoa. Thường dùng tuơi. Không phải chế biến gì đặc biệt, Có khi phơi khô.
 

2. Tác dụng của cây bèo cái trong y học:

 
Bèo cái đã được nhiều người nghiên cứu. Theo báo cáo của Sớ nghiên cứu khoa học nông nghiệp Hoa Trung thì trong bèo cái có nước 93,13%, chất khô 6,87%, chất hữu cơ 5,09%, chất prôtit thô 0,63%, chất béo thô 0,29%, xenluloza 1,24%, chất không chứa nitơ 2,93%, tro 1,78%, phospho 0,185%. Theo Watt, trong tro của bèo cái có chứa tới 15% kali clorua và 25% kali sunfat. Trong đông y bèo cái có tác dụng làm thuốc chữa một số bệnh sau:
 
+) Trị chứng mẩn ngứa ngoài da
+) Hỗ trợ điều trị hen suyễn
+) Trị mụn rộp loang vòng
+) Trị mẩn ngứa, sưng phù khắp người, đau mắt và mặt mũi sưng ngứa
+) Trị chứng phù thũng mới phát
+) Trị phong nhiệt gây sưng đầu, nổi mẩn ngứa khắp người, đau mắt và sưng mặt
+) Trị trị da nổi mụn
+) Trị chứng sưng và ngứa đầu dương vật
+) Trị viêm thận cấp tính gây sốt, tiểu tiện khó
+) Trị bệnh chàm (eczema)
+) Trị tâm thần phiền táo, sốt và khát
+) Trị viêm mũi dị ứng
+) Trị chứng viêm xoang mũi mãn tính
+) Trị chảy máu mũi
+) Trị bệnh trĩ ngoại
+) Trị đơn độc mới phát
+) Trị lang ben
+) Trị sốt phát ban
+) Trị nổi mề đay mẩn ngứa do nhiệt
+) Trị nhiệt tích khiến sởi không mọc được hoặc sởi mới phát
+) Trị viêm cầu thận cấp kết hợp với mụn nhọt chốc lở
+) Trị mề đay
+) Trị phù do cước khí và viêm cầu thận cấp
+) Trị mề đay thể nhiệt
+) Trị phù thận cấp tính
+) Trị bệnh tổ đỉa
 

3. Bài thuốc chữa viêm mũi viêm xoang bằng cây bèo cái

 
- Chữa viêm xoang: 10g bèo cái phơi khô, 5g bạch chỉ 5g hoàng cầm, 8g kim ngân, 4g cam thảo. Thang thuốc dùng để sắc uống thay nước trà trong ngày.
 
- Chữa viêm mũi dị ứng: 250g bèo cái tươi rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, giã nát, lọc sạch bã giữ lấy nước pha loãng uống trong ngày.
 
Người bệnh cần sinh hoạt và ăn uống hợp lí, không sử dụng các chất kích thích và giữ ấm mũi để bệnh mau khỏi. Chữa viêm xoang bằng cây cái rất tốt, tuy nhiên vẫn cần thăm khám tại các cơ sở y tế thường xuyên và báo ngay cho bác sĩ nếu có những dấu hiệu bất thường.
 
>> Xem thêm: Chữa viêm xoang bằng cây vòi voi (cẩu vĩ trùng)
 

SHARE:

1 Bình luận bài viết:
  • Quốc Đại

    ngày xưa toàn đi vớt bèo cho lợn. Giờ mới biết bèo cũng có thể chữa được bệnh

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: