Bệnh viêm xoang

Trang chủ Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì? Tác dụng cuả việc cấy chỉ chữa viêm xoang

Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì? Tác dụng cuả việc cấy chỉ chữa viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý khó điều trị. Việc sử dụng thuốc kháng sinh ở giai đoạn cấp tính hay điều trị ngoại khoa hút dịch, nạo xoang cũng khó điều trị triệt để. Xu hướng điều trị xoang mũi bằng phương pháp cấy chỉ được người bệnh tin dùng.
 

Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì? Tác dụng cuả việc cấy chỉ chữa viêm xoang

Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì? Tác dụng cuả việc cấy chỉ chữa viêm xoang

 

1. Cấy chỉ chữa xoang là gì? Cơ chế tác động như thế nào?


- Cấy chỉ là phương pháp tác động trực tiếp vào vị trí các huyệt giống như thuật châm cứu nhưng có tồn lưu chỉ tự tiêu tại vị trí cấy. Nói cách khác, cấy chỉ chữa viêm xoang là liệu pháp chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ nhằm đưa 1 đoạn chỉ catgut tự tiêu vào vị trí các huyệt cần tác động để khắc phục triệu chứng viêm nhiễm.
 
- Chỉ catgut sử dụng trong cấy chỉ là loại chỉ tự tiêu dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Chỉ catgut là 1 dạng protit tự tiêu và xảy ra phản ứng tại chỗ trong vị trí huyệt đạo được cấy. Cơ chế tác động của cấy chỉ là làm tăng khả năng tái tạo Protein, hydratcarbon, tăng dinh dưỡng tại chỗ. Từ đó, chỉ catgut đem lại tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, tăng trương lực cơ khi kích thích liên tục vùng huyệt vị được chôn, vùi, xuyên, thắt buộc chỉ.
 
- Bên cạnh đó, cấy chỉ chữa xoang không xuất hiện các triệu chứng dị ứng do chỉ tự tiêu trong 20 – 25 ngày, kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể làm thay đổi các đáp ứng miễn dịch. Những thay đổi thể dịch, thần kinh và các chất nội sinh giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, phá vỡ cung phản xạ bệnh lý, phát huy cơ chế phòng, chữa bệnh.
 

2. Tác dụng của việc cấy chỉ chữa viêm xoang?


- Trong điều trị viêm xoang, phương pháp cấy chỉ là liệu pháp không dùng thuốc đem lại hiệu quả cao và an toàn. Chỉ catgut sau khi được cấy vào đúng các vị trí huyệt đạo, sẽ phát huy tác dụng tại chỗ hoặc theo tiết đoạn thần kinh, toàn thân giúp tăng tuần hoàn máu tại vùng được tác động, thông xoang.
 
- Đồng thời, cấy chỉ điều hòa âm dương và hoạt động của hệ kinh lạc, tạo kháng thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm. Sau khi cấy chỉ chữa xoang người bệnh có thể hết các triệu chứng tắc nghẹt mũi, chảy dịch, đau nhức, buốt do viêm xoang gây ra.
 
- Cấy chỉ chữa viêm xoang thì châm bao nhiêu mũi còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí và số lượng khoang xoang bị viêm. Bác sĩ sẽ lấy các yếu tố này làm căn cứ để chọn vị trí huyệt châm phù hợp. Để đạt được hiệu quả trong điều trị viêm xoang, các bác sĩ Y học cổ truyền thường sử dụng cấy chỉ tác động đến các huyệt sau:
 
+) Huyệt Nghinh hương: Điểm giao nhau của chân cánh mũi, rãnh mũi và miệng. Tác dụng làm thông mũi, thanh khí hỏa, chữa điếc mũi, ngửi thấy mùi.

+) Huyệt Phong trì: Vùng lõm bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang phần  bám vào đáy hộp sọ. Tác dụng khu phong, thông nhĩ, minh mục, thanh nhiệt, sơ tà khí.

+) Huyệt Phế du: Dưới gai cột sống đốt thứ 3, cách 1, 5 thốn đo ngang sang. Tác dụng điều phế, bổ hư lao, điều hòa khí huyết, thanh nhiệt.

+) Huyệt Phong môn: Dưới mỏm gai của đốt sống lưng thứ 2 đo ngang sang 1,5 thốn. Cấy chỉ chữa xoang tại huyệt này có tác dụng phong tà, giải biểu.

+) Huyệt Hợp cốc: Nằm ở điểm cơ bắp cao nhất của ngón trỏ và ngón cái khi khép 2 ngón này lại với nhau. Tác dụng khu phong, giải biểu, thanh tiết phế khí, trấn thống.
 

3. Cấy chỉ chữa viêm xoang trong bao lâu và triệu chứng sau khi cấy chỉ là gì?


- Tùy thuộc vào mức độ viêm xoang gặp phải ở dạng cấp tính, mãn tính, số lượng và vị trí xoang bị viêm mà thời gian, số lần cấy chỉ khác nhau ở mỗi người. Thông thường, 2 – 3 tuần người bệnh sẽ được cấy chỉ 1 lần và một liệu trình trị liệu 3 – 4 lần cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn. Đối với bệnh viêm xoang mãn tính nặng, số lần cấy chỉ nhiều hơn 5 – 7 lần .
 
- Căn cứ vào thể trạng sức khỏe, mức độ các triệu chứng viêm xoang gặp phải mà thời gian giữa 2 lần cấy chỉ được rút ngắn hoặc kéo dài. Đối với bệnh nhân có thể trạng yếu, việc cấy chỉ sẽ được thực hiện luân phiên với từng nhóm huyệt, khi bệnh ổn định thời gian cấy chỉ giữa 2 lần có thể kéo dài hơn.
 
- Khi cấy chỉ người bệnh cảm thấy cảm giác hơi đau như kiến cắn, nghỉ ngơi 10 – 15 phút sau trị liệu là có thể sinh hoạt bình thường. Sau khi cấy chỉ có thể gây đau, sưng nề, xuất huyết dưới da ở vị trí huyệt đạo được cấy chỉ. Trường hợp sờ thấy cục nhỏ tại vị trí cấy chỉ là do tồn lưu của chỉ catgut. Các triệu chứng này sẽ hết ngay trong vài ba ngày sau đó, người bệnh không cần lo lắng.
 
- Số ít trường hợp gặp các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức lâu, thòi đầu chỉ là do kỹ thuật cấy chỉ không đảm bảo. Do đó, người bệnh nhất định phải lựa chọn đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín, được bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.
 

4. Cấy chỉ trị viêm xoang cần chú ý gì?


Để cấy chỉ đạt được hiệu quả tốt trong điều trị xoang bị viêm nhiễm, người bệnh cần chú ý những lưu ý sau:
 
+) Không nên ăn quá no hay để cơ thể quá đói khi thực hiện cấy chỉ.
+) Không sử dụng bia, rượu, nước có ga, coffe và chất kích thích trước khi trị liệu.
+) Không thực hiện cấy chỉ khi cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng.
+) Sau khi cấy chỉ người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ 10 – 15 phút trước khi hoạt động trở lại.
+) Tránh vận động mạnh, tuân thủ tư vấn sau điều trị của bác sĩ.
+) Lựa chọn đơn vị Y học cổ truyền y uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo cấy chỉ hiệu quả, an toàn.
 
>> Xem thêm: Diện chuẩn chữa viêm xoang là gì? Cách diện chuẩn chữa viêm xoang hiệu quả
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: