Bệnh viêm xoang

Trang chủ Bị ù tai có phải biến chứng của bệnh viêm xoang

Bị ù tai có phải biến chứng của bệnh viêm xoang

Ù tai là một triệu chứng thường gặp khi bị viêm xoang. Nguyên nhân xuất phát từ việc tai là một bộ phận thông với khoang mũi qua vòi nhĩ. Khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, ứ đọng dịch mủ trong mũi thì chúng sẽ chảy đồng thời xuống miệng và ra tai. Nếu các dịch nhầy, mủ quá nhiều sẽ dẫn đến ù tai, suy giảm thính giác khi bị viêm xoang.
 

Bị ù tai có phải biến chứng của bệnh viêm xoang

Bị ù tai có phải biến chứng của bệnh viêm xoang

 

1. Hiểu thế nào về ù tai?


- Ù tai là thuật ngữ để chỉ tình trạng dây thần kinh thính giác bị tác động khiến người bệnh không thể cảm nhận và nghe âm thanh truyền đến một cách trọn vẹn, rõ ràng. Lúc này, tai sẽ chỉ nghe được những âm thanh ong ong, vo ve như tiếng sóng vỗ khiến người bệnh vô cùng khó chịu và lo lắng nếu tình trạng này kéo dài.
 
- Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai như viêm tai giữa, viêm áp xe amidan, viêm tắc vòi tai. Và viêm xoang cũng là một bệnh lý gây ra hiện tượng ù tai ở nhiều người. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng xảy ra ở người làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, áp suất, nhiệt độ thay đổi. Hoặc do thính giác lão hóa hay mắc các bệnh lý như tiểu đường, ung thư, tăng huyết áp…
 

2. Viêm xoang gây ù tai có phải biến chứng nguy hiểm?

 
Như đã đề cập tình trạng viêm xoang gây ù tai mặc dù không phải là biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này nếu kéo dài và không được điều trị đúng cách sẽ thường xuyên xảy ra và có thể gây ra nhiều biến chứng khác như:
 
- Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là bệnh liên quan đến tai và xuất hiện sau chứng ù tai. Tai giữa là vùng nằm sau màng nhĩ có chức năng truyền tải âm thanh. Khi bị viêm tai giữa, toàn bộ hệ thống hòng nhĩ và xương chũm sẽ tạo dịch có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Viêm tai giữa thường gây ra tình trạng nghe kém, rối loạn ngôn ngữ, thủng màng nhĩ, viêm màng não, áp xe não…
 
- Điếc tai: Một trong những biến chứng nghiêm trọng của viêm xoang ù tai đó là điếc tai. Nguyên nhân là do các dịch mủ tồn đọng quá lâu trong tai gây viêm nhiễm nặng nề khiến thính giác suy giảm chức năng, khả năng nghe giảm dần và nghiêm trọng nhất là điếc.
 
- Thủng màng nhĩ: Là hiện tượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thính giác cần được điều trị kịp thời. Viêm xoang ù tai khiến dịch mủ đọng trong tai nếu không loại bỏ hoặc loại bỏ không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ thủng màng nhĩ.
 

3. Viêm xoang gây ù tai có chữa khỏi được không?


- Khi có dấu hiệu ù tai do viêm xoang, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ điếc tai là rất cao, nhất là trẻ em. Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, viêm xoang có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh tuân thủ liều trình nghiêm ngặt.
 
- Ngoài ra, trong quá trình điều trị, cần chăm sóc, uống thuốc và tái khám đầy đủ. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục tiếp xúc với tác nhân gây bệnh từ bên ngoài thì việc bệnh hình thành và tái phát lại là không thể tránh khỏi.
 
>> Xem thêm: Khạc ra máu rất có thể là biến chứng của bệnh viêm xoang
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: