Bệnh viêm xoang

Trang chủ Tìm hiểu về bệnh viêm xoang sàng

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang sàng

Xoang sàng là xoang nằm giữa hai bên mắt, bên dưới trán một chút. Xoang sàng gồm 4 khoang rỗng thông với nhau. Viêm xoang sàng là tình trạng niêm mạc ở các xoang bị viêm nhiễm gây bít tắc, sinh dịch mủ ứ đọng tạo áp lực lên vùng xoang sàng.
 

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang sàng

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang sàng

 

1. Các loại viêm xoang sàng


- Viêm xoang sàng trước: Xoang sàng trước nằm ở khu vực tiếp giáp giữa xoang trán – xoang hàm, hốc mũi – hốc mắt. Khi khu vực quanh hai hốc mắt và sống mũi bị viêm đau thì nguy cơ cao là người bệnh bị viêm xoang sàng trước.
 
- Viêm xoang sàng sau: Xoang sàng sau nằm ở phía sau xoang sàng trước, về phía sau gáy. Xoang sàng sau khi bị viêm sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau vùng sau gáy, từ đầu lan xuống tới vai, ảnh hưởng đến hai mắt gây viêm, sưng, đỏ mắt, chảy ghèn. Nếu nặng, mắt sẽ bị mờ hoặc có thể mù.
 

2. Triệu chứng viêm xoang sàng


Viêm xoang sàng có các triệu chứng đặc trưng, cơ bản sau:
 
- Đau nhức đầu: Cơn đau âm ỉ biểu hiện rõ ở vùng hai bên thái dương và khu vực giữa hai khóe mắt bên dưới trán một chút, đỉnh đầu, chỗ gần trán và phía trên sống mũi, vùng sau gáy…
 
- Đàm vướng trong cổ họng: Đàm chảy xuống cổ họng, phía sau thành họng gây cảm giác ngứa ngáy, vướng víu trong cổ họng rất khó chịu, khiến người bệnh ho và khạc nhổ liên tục. Một số người bị khó thở, khò khè khi ngủ.
 
- Miệng có mùi hôi: Dịch nhầy do viêm nhiễm chảy xuống họng có mùi hôi và gây ra hôi miệng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, nhất là ảnh hưởng đến sự tự tin, gây tâm lý căng thẳng. Hôi miệng sẽ càng trầm trọng hơn nếu người bệnh uống ít nước, lơ là vệ sinh răng miệng.
 
- Thị lực giảm, mắt mờ: Thị lực tổng thể sa sút hoặc đôi lúc chợt bị mờ, nhòe. Trường hợp bệnh nặng có khả năng gây mất thị lực, người bệnh cần được bác sĩ tư vấn để tiến hành phẫu thuật.
 
- Cảm giác nặng bên trong tai: Người bệnh có thể thấy ù tai, choáng váng.
 
- Ho, đặc biệt ho nhiều về đêm: Do khi viêm xoang sàng sau, dịch nhầy chảy xuống cổ họng chứ không chảy ra mũi gây khó chịu, thậm chí gây khó thở, viêm nhiễm vùng cổ họng nên người bệnh hay ho nhiều, ho kéo dài về đêm.
 

3. Phòng ngừa viêm xoang sàng


Tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng, tránh những nơi môi trường ô nhiễm, nhiều mầm bệnh bằng cách:
 
+) Mỗi khi ra đường cần mang khẩu trang để tránh hít phải bụi, phấn hoa, khói thuốc lá… Mang mặt nạ chống độc đối với những người lao động làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, khói bụi.
+) Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
+) Giữ gìn vệ sinh lớp học, nơi làm việc, phòng ở và khu vực xung quanh nơi ở luôn sạch sẽ.
+) Tránh hít không khí quá lạnh, quá khô hoặc hướng luồng gió máy lạnh, quạt thổi trực tiếp vào vùng đầu, mặt.
+) Giữ nhiệt độ quanh vùng mũi họng ổn định: giữ ấm cổ khi trời đột ngột chuyển lạnh và không uống nước đá lạnh những khi mới đi từ ngoài nắng về nhà.
 

4. Biến chứng của viêm xoang sàng


+) Viêm xoang sàng nói riêng và viêm xoang nói chung nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm do các xoang nằm ở vị trí gần mắt, sọ não. Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến bao gồm:
 
+) Các biến chứng về mắt như viêm mí mắt, mờ mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe nhãn cầu, suy giảm hoặc mất thị lực.

+) Các biến chứng ở đường hô hấp dưới, vùng họng như viêm amidan, viêm họng, áp xe họng.
 
+) Viêm tai: Tình trạng viêm nhiễm lan tỏa đến tai gây viêm tai giữa, tạo mủ bên trong tai. Nếu tiến triển, mủ trong tai tạo áp lực lên màng nhĩ dẫn đến thủng màng nhĩ gây điếc. Trường hợp nặng gây ra viêm màng não mủ, rất nguy hiểm đến tính mạng.
 
>> Xem thêm: Tìm hiểu về biến chứng của bệnh viêm xoang
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: