Bệnh viêm xoang

Trang chủ Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Viêm xoang hay nhiễm trùng xoang là tình trạng các mô xung quanh xoang bị viêm, sưng. Các nguyên nhân thường có liên quan đến viêm khuẩn, virus hoặc nấm mốc. Vậy bị viêm xoang có lây cho người khác không hãy cùng viemmuiviemxoang.com đi tìm hiểu nhé!
 

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

 

1. Bệnh viêm xoang có lây không?


Khi được hỏi về vấn để viêm xoang có lây không, các bác sĩ chuyên môn thường trả lời là “Có”. Tuy nhiên, vấn đề lây truyền từ người này sang người khác thường phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra viêm xoang.
 
- Các nguyên nhân gây viêm xoang phổ biến:
 
+) Virus: Hầu hết các trường hợp viêm xoang thường do nhiễm virus gây ra. Virus viêm xoang hoàn toàn có khả năng lây nhiễm cho người khác và gây ra các triệu chứng như cảm lạnh. Cảm lạnh có thể biến chứng trở thành viêm xoang, tuy nhiên trong một số trường hợp các triệu chứng sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn.

+) Vi khuẩn: Đôi khi các xoang bị tắc nghẽn và chứa đầy các chất nhầy. Vi khuẩn trong chất nhầy có thể phát triển và gây nhiễm trùng xoang, viêm xoang. Viêm xoang do vi khuẩn thường ít phổ biến và cũng không có khả năng lây lan sang người khác.

+) Môi trường sống: Viêm xoang hoặc nhiễm trùng xoang không phải lúc nào cũng do virus gây ra. Nếu một người bị viêm xoang do các tác động của môi trường như thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói thuốc lá hoặc sống ở nơi có lạnh khô thì không không có khả năng lây bệnh cho người khác.

Do đó, nếu viêm xoang của bạn được gây ra bởi virus thì khả năng lây nhiễm cho người khác khá cao. Đôi khi virus gây viêm xoang có thể truyền sang người khác bằng cách chạm tay, sử dụng vật dụng cá nhân của người bệnh. Nguy cơ này sẽ cơ hơn nếu người bệnh viêm xoang bị hắt hơi và không thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
 
- Đối tượng dễ bị lây viêm xoang:

Viêm xoang là bệnh đường hô hấp phổ biến và có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, không phải tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân viêm xoang đều bị lây bệnh. Theo các chuyên gia thì đối tượng dễ bị lây viêm xoang như sau:
 
+) Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Đây là đối tượng có hệ thống miễn dịch và sức đề kháng chưa hoàn thiện. Do đó, dễ bị các tác nhân bên ngoài môi trường ảnh hưởng. Bên cạnh đó, niêm mạc xoang của trẻ cũng dễ bị tấn công và tổn thương bởi virus nên rất dễ bị lây bệnh viêm xoang.

+) Phụ nữ mang thai: Đối tượng này có sức đề kháng suy giảm và hệ thống nội tiết tố bị thay đổi. Điều này khiến phụ nữ mang thai không thể chống lại virus bên ngoài môi trường và dễ bị nhiễm virus viêm xoang.

+) Người có tiền sử bệnh hô hấp: Những người đã từng bị viêm họng, viêm họng hạt, viêm phế quản thường chứa một lượng virus viêm xoang nhất định trong cơ thể. Do đó, khi tiếp xúc với người bệnh viêm xoang khiến số lượng virus này tăng lên và gây các triệu chứng bệnh.
 

2. Viêm xoang lây như thế nào?


Thông thường viêm xoang lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với virus gây bệnh. Một số cách thức lây truyền viêm xoang cơ bản như:
 
- Người bệnh viêm xoang hắt hơi hoặc ho khiến virus tồn tại trong không khí. Sau đó, virus này có thể chuyển sang người đối diện thông qua hô hấp.

- Người bệnh viêm xoang có thể có virus trên tay, quần áo hoặc các vật dụng cá nhân. Do đó, khi bắt tay hoặc chạm vào các đồ vật khác đều có thể vô tình phát tán virus gây viêm xoang.

- Hôn hoặc sử dụng chung dụng cụ ăn uống cũng có thể làm lây truyền virus viêm xoang.
 

3. Biện pháp phòng ngừa viêm xoang


Mặc dù viêm xoang không phải là bệnh quá nguy hiểm, tuy nhiên cần có sự quan tâm đúng mực để tránh các biến nguy hiểm. Để tránh nhiễm virus người bệnh và người thân có thể tham khảo một số lưu ý sau:
 
- Nếu bạn bị viêm xoang, hãy che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó hãy rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh lây truyền cho người khác.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch. Hạn chế hoặc không được chạm tay vào mắt, mũi, miệng để tránh nhiễm virus.

- Cố gắng tránh xa người bệnh viêm xoang, cảm cúm, cảm lạnh hoặc có các triệu chứng tương tự.

- Không dùng chung đồ vật cá nhân với người khác như khăn mặt, khăn tay, bát, đũa, ly,… Những đồ vật này có thể bị nhiễm virus viêm xoang và vô tình gây bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với môi trường khói bụi, ô nhiễm, khói thuốc lá. Che chắn mũi miệng cẩn thận khi đến những nơi công cộng như trạm xe, sân bay để tránh các mầm bệnh tiềm ẩn.

- Xây dựng thói quen sống khoa học, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng. Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho xoang như tỏi, gừng,… và hạn chế các loại thức ăn gây kích thích, thức ăn nhanh.

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến và dễ lây nhiễm. Thông thường các triệu chứng có thể khắc phục bằng thuốc trị viêm xoang hoặc các liệu pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng trạng kéo dài hơn 10 ngày hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, hãy thông báo cho bác sĩ.
 
>> Xem thêm: Đau vai gáy cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xoang sàng
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: