Bệnh viêm xoang

Trang chủ Bấm huyệt chữa viêm xoang là gì? có khỏi hẳn bệnh không?

Bấm huyệt chữa viêm xoang là gì? có khỏi hẳn bệnh không?

Bấm huyệt trị viêm xoang là liệu pháp không sử dụng bất cứ dụng cụ y tế nào hỗ trợ nên an toàn, không tác dụng phụ và không gây đau cho người bệnh nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Do đó, bệnh nhân hoàn hoàn toàn yên tâm kết hợp xoa bóp, bấm huyệt với thuốc phù hợp để đạt được hiệu quả điều trị tối đa.
 

Bấm huyệt chữa viêm xoang là gì? có khỏi hẳn bệnh không?

Bấm huyệt chữa viêm xoang là gì? có khỏi hẳn bệnh không?

 

1. Bấm huyệt chữa viêm xoang là gì?

 
- Theo Y học cổ truyền, viêm xoang có liên quan đến chức năng thận, tỳ, phế suy yếu làm suy giảm chức năng phòng vệ của niêm mạc xoang trước sự xâm nhập của tà khí, hàn khí, hư hỏa. Tình trạng này dẫn đến ứ trệ khí huyết, niêm mạc xoang bị nhiễm khuẩn, viêm đau, tổn thương. Vì hệ thống các khoang xoang thông nhau nên viêm nhiễm dễ dàng lây lan sang các khoang lân cận.
 
- Bấm huyệt chữa bệnh viêm xoang là liệu pháp y học cổ truyền dùng tay xoa, bóp, day ấn lên vị trí các huyệt đạo chủ quản vùng xoang giúp điều hòa khí huyết, tác động lên hệ thần kinh, tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, xoa bóp, bấm huyệt tác động lên các vùng dây thần kinh thụ cảm vùng xoang.
 
- Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, bấm huyệt chữa viêm xoang đúng kỹ thuật mang lại những hiệu quả sau:
 
+) Xoa bóp, bấm huyệt tác động giúp khí huyết lưu thông, giải phóng sự tắc nghẽn, ứ trệ, đẩy lùi các tà khí, hàn khí và tình trạng hư hỏa là nguyên nhân gây viêm xoang.

+) Đặc biệt, xoa bóp bấm huyệt tác động lên hệ thống thần kinh thụ cảm giúp giảm đau nhức do viêm xoang, giảm nhẹ cảm giác đau buốt, nặng đầu, nghẹt mũi, khó thở mà viêm xoang gây ra.

+) Tác dụng điều hòa và lưu thông khí huyết, giải phóng tình trạng ứ trệ, thông thoáng khoang xoang tuy không can thiệp được vào quá trình kháng viêm, tiêu viêm nhưng giúp các chất dịch viêm được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, tác dụng tăng tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết do tác động đến hệ thống huyệt đạo giúp cải thiện chức năng thận, phế nhờ đó tăng cường chức năng giải độc hỗ trợ việc điều trị viêm xoang đạt hiệu quả cao hơn.
 

Cách bấm các huyệt chữa viêm xoang

Cách bấm các huyệt chữa viêm xoang

 

2. Cách bấm huyệt chữa viêm xoang chuẩn khoa học


Để liệu pháp bấm huyệt giảm đau do viêm xoang đạt hiệu quả cần thực hiện đúng các bước và kỹ thuật. Thông thường để giảm tình trạng đau nhức do xoang, bác sĩ YHCT sẽ kết hợp nhuần nhuyễn các động tác xoa bóp và bấm huyệt như sau:
 
- Bước 1: Tư vấn phác đồ bấm huyệt cho người bệnh. Hướng dẫn bệnh nhân ngồi, hoặc nằm đúng tư thế để việc trị liệu được diễn ra thuận lợi.
 
- Bước 2: Thực hiện các động tác xoa
 
+) Làm nóng 2 bàn tay. Dùng 2 ngón tay giữa kẹp lấy phần sống mũi và xoa vuốt vùng sống mũi, 2 bên cánh mũi. Xoa vuốt từ chân tóc, đỉnh trán thẳng mũi xuống sống mũi và 2 bên cánh mũi. Thực hiện nhanh và liên tục cho đến khi vùng mũi nóng lên.
 
+) Kết hợp xoa vùng mắt từ đầu lông mày đến cuối lông mày 2 bên.
 
+) Dùng 2 bàn tay úp vào mặt và xoa toàn bộ vùng mặt trán, mũi, 2 bên má giống động tác rửa mặt khô.
 
- Bước 3: Bấm huyệt chữa viêm xoang
 
+) Bấm 2 huyệt Nghinh hương: Nằm tại điểm trũng cạnh 2 cánh mũi, đường vòng của má và mũi. Có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm xoang, viêm mũi. Bấm huyệt này trong 1 – 2 phút để cải thiện tình trạng tắc, nghẹt mũi.
 
+) Bấm 2 huyệt Nghinh hương trên: Huyệt này nằm tại vị trí rãnh mũi và sống mũi chạm nhau ở cả 2 bên. Bấm huyệt này trong 2 – 3 phút để cải thiện triệu chứng viêm xoang.
 
+) Bấm huyệt Ấn đường: Điểm giao giữa 2 cung lông mày, là 1 trong 3 huyệt đạo quan trọng nhất. Bấm huyệt Ấn đường giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi, nhẹ cảm giác đau đầu nhanh chóng và tốt cho các bệnh về đường hô hấp.
 
+) Bấm huyệt Phong trì: Nằm tại điểm lõm sau gáy, bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám sát với đáy hộp sọ. Tác dụng khu phong, sơ tà, thanh nhiệt, giảm ngạt mũi, cải thiện khả năng đề kháng của mũi và hệ hô hấp.
 
+) Bấm huyệt Hợp cốc: Điểm lõm của ngón tay trỏ và cái, nơi góc của 2 ngón tay giao nhau. Huyệt Hợp cốc có thể tác động lên toàn bộ cơ thể, điều hòa huyết áp, an thần, tác động và cải thiện chứng đau đầu, mờ mắt, điếc nhẹ….
 
=> Ngoài ra, căn cứ vào thể trạng, nguyên nhân gây viêm xoang cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc cần tác động thêm các huyệt nào khác để đạt được hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn. Đồng thời thực hiện các động tác vỗ, gõ, lăn phù hợp để giúp bệnh nhân cảm giác thoải mái, dễ chịu.
 

2. Bấm huyệt chữa viêm xoang có khỏi không? bao lâu thì khỏi?


- Thực tế bấm huyệt không có tác dụng trong việc loại bỏ viêm nhiễm tại vị trí các xoang cũng như không thể điều trị viêm xoang dứt điểm. Phương pháp này có tác dụng giảm tình trạng đau buốt, nhức đầu, nghẹt mũi, khó thở do viêm xoang gây ra.
 
- Thông thường, bấm huyệt giúp giảm đau, cải thiện tình trạng viêm xoang trong 7 ngày nếu viêm nhiễm nhẹ. Hiệu quả trong 20 ngày đối với tình trạng viêm nhiễm lâu năm, mãn tính. Để rút ngắn thời gian chữa trị người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 

3. Bấm huyệt trị viêm xoang chống chỉ định trong trường hợp nào?


Phạm vi chữa trị của bấm huyệt khá rộng có thể áp dụng với các trường hợp viêm xoang cấp và mãn tính gây tình trạng đau nhức xoang. Tuy nhiên phương pháp này chống chỉ định trong các trường hợp sau:
 
+) Không xoa bóp, bấm huyệt tại vùng da có tổn thương, viêm nhiễm, lở loét.
+) Người có thể trạng suy yếu, tâm lý và huyết áp không ổn định
+) Bệnh nhân rối loạn đông máu, mắc bệnh tim mạch
+) Không xoa bóp, bấm huyệt khi ăn quá no hoặc quá đói
+) Thận trọng khi xoa bóp, bấm huyệt cho phụ nữ mang thai
 
>> Xem thêm: Bị ù tai có phải biến chứng của bệnh viêm xoang
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: