Review sản phẩm

Trang chủ Blog Review nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9, công dụng và cách dùng

Review nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9, công dụng và cách dùng

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là dược phẩm lành tính có ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Tác dụng chính của nước muối Natri Clorid 0.9 là hỗ trợ điều trị sổ mũi, bệnh viêm mũi, hỗ trợ chữa viêm xoang, viêm họng, cảm cúm, ngăn cản sự phát triển của virus, vi khuẩn…
 

Review nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9, công dụng và cách dùng

Review nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9, công dụng và cách dùng

 

1. Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là gì?


Thành phần chính của nước muối Natri Clorid là (H2O) và muối (NaCl) với tỷ lệ 0,9% muối tương đối giống với hàm lượng muối trong môi trường cơ thể người. Nước muối đảm bảo độ vô khuẩn nên được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực y khoa, chăm sóc sức khoẻ. Mọi đối tượng và mọi lứa tuổi người dùng đều có thể sử dụng nước muối sinh lý an toàn cho những mục đích khác nhau.
 

2. Tác dụng của nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9

 
Nước muối sinh lý có nhiều tác dụng ích lợi đối với sức khoẻ. Chủ yếu nhờ khả năng vệ sinh kháng trùng mà các chuyên gia bác sĩ sẽ thường xuyên bạn sử dụng nước muối để vệ sinh vùng bị nhiễm khuẩn. Tác dụng của nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là:
 
+) Nước muối dùng để vệ sinh, sát khuẩn: Dùng vệ sinh làm sạch vết thương hay sát khuẩn các vết thương do ngã, trầy xước

+) Dùng nước muối để nhỏ mắt: Với những người thường xuyên làm việc trong môi trường khói bụi ô nhiễm nên dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt. Nước muối có tác dụng làm trôi đi số lượng bụi và mầm bệnh và làm dịu bề mặt nhãn cầu. Cách dùng nước muối Natri Clorid 0.9 để nhỏ mắt tương tự như các loại thuốc nhỏ mắt thông thường. Người dùng nên chọn loại nước muối nhỏ mắt Natri clorid 0,9% theo lời khuyên của bác sĩ. Việc tự nấu nước muối để nguội để nhỏ mắt sẽ không đảm bảo vô trùng trong quá trình sử dụng và bảo quản.
 
+) Nước muối sinh lý dùng để rửa mũi: Dùng nước muối sinh lý chữa viêm xoang, viêm mũi giúp loại bỏ chất nhầy rất hiệu quả. Nước muối Natri Clorid dùng để nhỏ mũi được điều chế dưới dạng chai 100ml – 500ml. Người dùng thường nhầm lẫn nước muối nhỏ mắt và nhỏ mũi là giống nhau, tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định nước muối 0.9% dùng để nhỏ mắt có thể nhỏ mũi nhưng những loại nước muối dùng để nhỏ mũi đặc biệt sẽ không dùng được cho mắt. Chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 khi bạn có bệnh về mũi (viêm nhiễm, chảy máu, nhiều chất nhầy…) Nếu mũi họng khoẻ mạnh bình thường thì không cần dùng đến nước muối để rửa mũi.
 
+) Dùng nước muối súc miệng: Sử dụng nước muối súc miệng mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm họng, đau họng và các bệnh răng miệng. Thời điểm lý tưởng để súc miệng với nước muối là trước khi đánh răng vào buổi tối và sáng. Với người trưởng thành, người lớn tuổi nên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày để phòng bệnh. Trẻ em dưới 10 tuổi không nên lạm dụng nước muối súc miệng vì có thể ảnh hưởng đến cấu tạo vôi của răng. Các bác sĩ đã đưa ra cách dùng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 đúng là nên ngậm nước muối ít nhất 30 giây và ngửa cổ súc miệng vài lần rồi nhổ bỏ. Thực hiện liên tục 3 lần, khi súc miệng với nước muối cũng giúp loại bỏ phần chất nhầy, đờm dãi trong họng.
 
+) Nước muối cũng có tác dụng giải độc: Những trường hợp người bệnh bị mất nước nghiêm trọng do tiêu chảy, nôn mửa do ngộ độc thực phẩm… sẽ được cấp nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 thải độc bằng cách uống trực tiếp hoặc truyền qua tĩnh mạch. Giữa nước muối dùng để uống và nước muối tiêm truyền cũng cần được lựa chọn cẩn thận để tránh các tác dụng phụ xảy ra.
 

3. Bảo quản nước muối Natri clorid 0,9


Cách bảo quản nước muối sinh lý Natri Clorid có đề cập trên bao bì. những nguyên tắc cơ bản là bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và không để dưới ánh sáng trực tiếp. Bạn cũng nên để nước muối sinh lý  tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi tránh va chạm.Tác dụng của nước muối sinh lý sẽ không còn hiệu quả nếu quá hạn sử dụng.
 

4. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng nước muối Natri clorid 0,9


+) Sốt, tim đập nhanh.
+) phát ban và ngứa ngoài da.
+) Khô rát cổ họng, khan tiếng.
+) Vùng da rửa nước muối bị tấy đỏ.
+) Đau nhức khớp hoặc sưng phù.
+) Các nốt mẩn đỏ ngoài da.
+) Khó thở, thở hụt hơi.
+) Sưng phù, đỏ mắt sau khi nhỏ nước muối.
+) Đau thắt ngực.
+) Khó nuốt.

Mặc dù tỷ lệ người gặp phải các tác dụng phụ kể trên là rất thấp nhưng nếu sau khi sử dụng bạn có các dấu hiệu trên nên đến trung tâm Y tế gần nhất để theo dõi. Bạn cũng hãy nhớ rằng những loại nước muối tự pha tại nhà có thể sẽ có thành phần và nồng độ tương đương nhưng nếu không biết cách bảo quản thì nước muối dễ bị tái nhiễm khuẩn gây bất lợi cho sức khoẻ.
 
>> Xem thêm: Bệnh nghẹt mũi, sổ mũi mất khứu giác và phương pháp điều trị
 

SHARE:

0 Bình luận bài viết:

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: